Thủ thuật đời sống hằng ngày

Bí quyết nấu món canh chua ngon

Nêm me hay bột chua?

Nhiều người thường có thói quen nêm vị chua bằng me khi nấu món canh chua. Cũng có người cho chanh vào nấu và thấy ngon hơn, một số người khác lại bảo cho bột me làm sẵn đóng gói ngon hơn… Thực sự thì sao?

Dùng vị chua của trái cây tươi bao giờ thức ăn cũng ngon hơn dùng các loại bột pha chế. Các nhà hàng dùng bột me để tiện khi nấu và tiết kiệm chi phí đi chợ do lượng khách ngày ít ngày nhiều khác nhau, bột trữ được lâu hơn me tươi. Nấu canh chua có thể phối hợp cả hai vị chua của me và chanh. Khi nấu nước bắt đầu sôi, lấy nước lọc với me tươi bỏ hết hột và bã trái. Nêm vị hơi chua, sau đó nấu hoàn thành món canh, lúc chuẩn bị ăn, vắt thêm miếng chanh vào sẽ làm nước canh trong hơn và canh chua có vị chua thanh ăn ngon miệng hơn.

Nấu lẩu canh chua thế nào cho ngon?

Canh chua là món chín rất nhanh, nên dù nấu theo kiểu nấu canh trong bếp hay nấu kiểu lẩu thì chỉ cần đổ nước sôi vào các thứ rau giá, bạc hà, thơm… đã sắp sẵn, sau 5 phút là có thể ăn.

Nấu lẩu canh chua ngon nên mua cá tươi cắt thành từng khứa với độ dày trung bình 1-1,5cm. Nếu cắt khứa lớn quá, cá lâu chín và sẽ làm rau bị nhừ và giảm bớt độ ngọt tự nhiên của cá tươi.

Cá nấu lẩu chỉ cần nước sôi 5-10 phút là chín, ăn vừa ngon. Nấu lẩu canh chua cũng như các món lẩu khác phải nấu nước dùng cho thật ngon. Nước canh chua nấu với đầu cá, xương cá cho vị ngọt và mùi vị cá. Do đó cần có nhiều ớt tươi để át bớt mùi cá và làm canh chua thêm ngon. Sau đó nêm với me tươi, một chút đường cho đằm vị chua, một chút muối và đổ nước này vào trong lẩu đã sắp sẵn các thứ rau nấu canh cùng với cá tươi, trên mặt để một vài lát ớt. Ðó là cách truyền thống; nhiều người hiện nay chuộng kiểu lẩu chua cay như khẩu vị Thái Lan cũng có thể nấu nước dùng với gừng nướng cắt lát, củ sả đập dập và cho một chút ớt satế cho có mùi thơm.

Nêm đường hay bột ngọt?

Xu hướng chung hiện nay rất ít dùng bột ngọt trong nấu ăn mà tận dụng kỹ thuật nấu để giữ cho các loại rau củ thịt cá giữ được vị ngọt tự nhiên. Riêng với canh chua, nấu theo vị Bắc ít dùng đường; nấu theo vị người miền Nam có thể thêm một chút xíu đường cho đằm vị chua.

Làm sao chiên cơm cho ngon

Khi chọn gạo, không nên mua loại gạo cũ, gạo mới làm món cơm chiên có mùi thơm và độ dẻo.

Cơm chiên ngon phải được chiên trên cơm nấu thật ngon. Tức hạt cơm được nấu chín mềm, không nhão, không khô, có độ dẻo.

Không chiên cơm ngay sau khi nhắc ra khỏi nồi nấu. Mà phải để cơm nóng ra rổ, đảo nhẹ cho cơm nguội và thật tơi.

Chiên cơm cần dùng lửa lớn nhưng không lớn đến độ có lửa trong chảo như các quán ăn buổi tối trên vỉa hè thường làm. Ðảo cơm chiên nên xào mạnh bằng cả hai tay hạt cơm mới vàng đều và khô rang.

Cơm chiên vị nêm ngon nhất là xì dầu và muối. Chính xì dầu làm cho cơm mềm và thơm, dễ phối hợp với các vị khác để làm các món cơm chiên hải sản, cơm chiên Dương Châu… hơn là nước mắm cho mùi vị nồng và khó pha trộn hơn.

Bí quyết nấu ăn ngon

Có những công việc bạn đều làm mỗi ngày nhưng chưa chắc đã đạt hiệu quả cao nếu không nắm được các bí quyết của công việc đó. Nấu ăn là một ví dụ, nhất là trong những dịp lễ, Tết, ai cũng muốn tự tay mình chuẩn bị một bữa cơm ngon cho cả nhà hoặc đãi khách. Xin mách bạn một vài bí quyết làm bếp mà có thể bạn chưa biết.

1. Nấu cháo: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn.

2. Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo.

3. Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống.

4. Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.

5. Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn.

6. Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trư ớc khi nhắc xuống.

7. Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào.

8. Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trư ớc. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hư ơng đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt.

9. Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào.

10. Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn.

Cách nâng cao tuổi thọ của bộ sạc pin điện thoại di động

Ða số các bộ sạc pin điện thoại di động hiện nay là loại auto volt, sử dụng được trong tầm điện áp từ 80 VAC đến 250 VAC. Tuy nhiên, mạng lưới điện toàn quốc đang được cải tạo rất tốt, với điện áp sử dụng hầu như ổn định ở mức 220V, ít có khu vực nào quá yếu. Cá biệt có những vùng điện áp lại quá cao, từ 230V đến 240V, nhất là vào ban đêm. Ðó là nguyên nhân khiến cho các bộ sạc pin rất dễ bị hư. Có nhiều trường hợp toàn bộ mạch điện bị cháy đen, các linh kiện trên board như tụ lọc DC, transistor dao động FET và các chip ổn áp, ổn dòng đã nổ tung và không thể sửa chữa được nữa. Người sử dụng rất bực mình vì cứ phải bỏ tiền ra mua liên tục, trong khi giá cả của bộ sạc pin loại thấp nhất cũng khoảng 50.000 đồng, loại tốt tới vài trăm ngàn đồng.
Theo tôi, ta nên bỏ ra khoảng 30.000 đồng để đặt làm một hộp biến áp nhỏ, chuyển điện áp từ 220V xuống 110V, hoặc mua hàng làm sẵn tại chợ điện tử Nhật Tảo. Biến áp này có sẵn đầu ghim vào ổ cắm điện, đầu ra cũng có các lỗ để ta cắm dây nguồn AV của bộ sạc. Sử dụng theo cách này sẽ bảo vệ được bộ sạc pin rất lâu. Biến áp mua thêm do được quấn theo kiểu tự ngẫu nên kích thước nhỏ gọn, ít hao điện mà vẫn đảm bảo cho bộ sạc hoạt động tốt vì bản thân bộ sạc có công suất rất nhỏ, chỉ khoảng vài watt.

Ðể giữ hoa lâu tàn

Thông thường ai cũng biết cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoa và chưng bình hoa nơi thoáng mát, xa quạt máy. Có một số bí quyết để giữ bình hoa lâu tàn hơn. Ðể giữ hoa tươi lâu, bạn cần cắt bỏ hết các lá phần cành hoa cắm vào bình nước và thường xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp xúc với nước. Ðiều này sẽ ngăn sự thối rữa của cành và giúp nó tiếp tục hút nước cung cấp cho hoa. Ngoài ra, bạn còn có thể tự pha chế một dung dịch được ví như phương thuốc hồi sinh hoa. Công thức như sau: pha 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng café thuốc tẩy với 1 quart nước - tương đương 0,946 lít. Hay một cách khác là dùng 2 ounce nước súc miệng Listerine (1 ounce tương đương 28,35g) - trong 1 gallon nước - khoảng 4,55 lít. Nếu bạn muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, xin mách bạn một mẹo nhỏ. Bạn hãy dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30 cm phun hướng lên. Còn đối với hoa giả, bằng nhựa hay vải qua thời gian rất dễ bám bụi, bạn đừng rửa hoa trong nước. Ðặt hoa vào một cái túi bỏ thêm một lượng muối tương ứng với cỡ hoa, cột túi lại, lắc mạnh trong vài phút. Tất cả bụi sẽ bám vào muối, bạn sẽ có bình hoa y như mới.

Tác dụng của hành tây

Hành tây là một trong những món ăn hàng ngày được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, hành tây còn có một số công dụng sau :
- Khi bị mất ngủ, bạn có thể đặt một vài miếng hành thái nhỏ ở bên cạnh gối thì bạn có thể ngủ ngon lành.
- Khi bị tắc mũi, bạn có thể nhét vào trước mũi một mảnh hành tây, mũi lập tức sẽ thông thoáng; hiệu quả nhanh hơn nhiều so với một số loại thuốc thông thường.
- Khi bị cảm, bỏ hành tây cắt nhỏ vào nấu chín, uống nhân lúc còn nóng thì sẽ ra mồ hôi, hạ nhiệt sốt.
- Cắt một miếng hành tây xát muối vào đem đánh rửa các loại đồ bằng đồng có thể làm cho đồ vật đó được sạch sẽ.
- Sữa bị nấu cháy trong nồi, cạo rửa không sạch, bạn có thể cho một ít hành tây vào nồi nấu chín, sau đó đem rửa rất dễ dàng.
- Khi mùi sơn nồng nặc, bạn đặt miếng hành tây bên cạnh, mùi của hành tây hết và mùi sơn cũng hết.
- Sắc tố chứa ở vỏ ngoài hành tây xenton hoàng tố, có tác dụng điều trị huyết áp cao. Lấy nắm vỏ hành nấu với ít nước, khi còn lại một nửa thì uống, sẽ hạ huyết áp.

Giấm và mẹo vặt trong gia đình

1. Nhúng tay vào nước pha giấm, để khô thì tha hồ gọt khoai tây mà tay vẫn sạch.
2. Muốn cá mất mùi tanh, ngâm cá vào nước pha giấm 1 giờ trước khi nấu (theo công thức 2 thìa giấm + 1 lít nước).
3. Sau khi đánh vẩy cá, lăn tay bằng giấm sẽ mất mùi khó chịu. Giấm cũng khử được mùi hành, tỏi.
4. Dùng giấy tẩm giấm gói thịt tươi sẽ giữ được 2-3 ngày mà không bị thiu. Hoặc cắt thịt ra từng miếng nhỏ phun đều giấm rồi đậy kín trong liễn (không dùng nồi nhôm)
5. Quần áo vải hoa sau khi được giặt xong nếu giữ trong nước có thêm ít giấm sẽ làm cho hoa văn càng tươi màu. Ðệm trải giường nhúng vào nước nóng (30-400C) có pha ít giấm (1 thìa giấm - 1 lít nước) sẽ dễ giặt sạch hơn.
6. Cổ áo vét hoặc áo khoác bị “cáu cạnh” vì mồ hôi: dùng khăn mềm tẩm giấm nóng chùi nhiều lần. Dùng bàn là là qua một miếng vải tẩm giấm cũng có thể làm sạch vết dầu mỡ.
7. Xoong nồi rửa nhanh và sạch hơn nếu bạn rắc lên đáy một ít muối và rót một ít giấm rồi để 10-15 phút. Giả sử bạn nấu cơm bằng bếp củi hoặc rơm mà bị khê hay chế biến món gì hơi quá lửa làm sém nồi thì bí quyết này để chữa “cháy” cho bạn đấy!
8. Ðáy ấm đun nước bị cặn, bạn hãy đổ vào 1 lít nước pha với 3-5 thìa giấm, đun sôi chừng 30 phút, đem cạo thì cặn sẽ bong. Rồi chỉ cần tráng qua một lần nước lạnh nữa, cái ấm của bạn sẽ mới toanh.
9. Các đồ sành sứ sẽ láng bóng nếu bạn dùng giẻ có tẩm giấm để lau chùi chúng.

Cách là áo sơ mi

Là một chiếc áo sơ mi rất đơn giản. Nhưng để chiếc áo được thẳng ly, cổ áo và ống tay không bị nhăn, ly này không bị chồng lên ly kia thì không dễ chút nào. Bạn hãy thực hiện theo chỉ dẫn sau để hài lòng với chiếc áo đã là xong.

Ðiều kiện cần

- Bạn phải có một chiếc bàn để là đồ và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
- Chuẩn bị một bình xịt nước.
- Dùng nước sạch xịt lên mặt áo để làm ẩm vải hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể dùng nước thơm (giá 10.000 - 25.000 đồng/chai). Loại nước này vừa làm thơm quần áo vừa làm cho vải mềm.

Thực hiện

Ống tay: Là măng-sét tay trước tiên, sau đó xếp ống tay áo ngay ngắn rồi là dần lên đến vai. Xong mặt này, mới là mặt kia và đối với ống tay kia cũng vậy.
Phần cầu vai và vai: Mặc ống tay vào mũi của chiếc bàn, giữ cho nếp áo thật thẳng.
Thân áo: Là nẹp áo trước, sau đó là hai thân áo rồi đến phần lưng. Cuối cùng là cổ áo. Bạn nhớ đưa bàn là thật khéo để tránh cổ áo bị nhăn.

Là các nếp gấp

Ðối với những nếp gấp xếp ly của áo, trước khi đặt bàn là lên cần phải xếp và vuốt cho chúng nằm đúng vị trí và là từng nếp một. Tránh là chồng lên nhau tạo thành nhiều ly bất đắc dĩ làm xấu chiếc áo.

Cần lưu ý khi ủi đồ

- Ðối với vải cotton và vải linen nên xịt nước trước khi là. Xịt nước sẽ làm cho những nếp nhăn dễ thẳng hơn.
- Nếu áo may bằng vải silk nên là mặt trái để giữ được độ bóng, màu sắc và giữ đẹp bề mặt của vải.
- Là quần áo vải mỏng trước, sau đó mới đến loại dày để tiết kiệm điện.
- Nhớ kiểm tra nhiệt độ của bàn là thường xuyên để chỉnh cho phù hợp với từng loại vải.

Ðánh bóng vật dụng bằng đồng hay thau

Vật dụng bằng đồng thau xài lâu ngày bị lên ten xanh xám, muốn đánh bóng cho đẹp, bạn hãy trộn muối với dấm ăn mà chà. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi lau khô.
Ðối với những vật dụng nho nhỏ bằng đồng thau, bạn có thể nấu sôi dấm có bỏ vô nhúm muối, rồi để vật dụng vào, sau đó vớt ra xối nước rửa sạch, lau khô.

Làm sạch một số vật dụng gia đình

Cách khử cặn chè trong ấm

Ấm pha trà dùng lâu ngày thường bị bám một lớp cáu bẩn của cặn chè trong đáy ấm, rất khó rửa sạch bằng nước và nước rửa chén thông thường. Cách tẩy rửa sạch như sau: Lấy giẻ tẩm chút thuốc đánh răng rồi cọ, cáu bẩn sẽ hết ngay, ấm lại sạch như mới.

Cách khử cặn đóng trong phích nước

Phích đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám trong ruột phích, vì vậy khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5l giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.

Dùng bã chè làm sạch bệ bếp

Bệ bếp thường hay bám dầu mỡ, để lâu ngày còn gây ra “mùi nhà bếp” rất khó chịu, nhất là ở các căn hộ chật hẹp. Để lau sạch, bạn hãy đổ bã chè lên bệ bếp, chè sẽ hút hết mỡ bám, bạn dùng giẻ lau bệ bếp sạch bong.

Khử mùi tanh hôi trong bếp

Sau khi bạn nướng hoặc rán cá, thịt, thường có mùi khó chịu tích tụ trong bếp do mùi tanh và mùi cháy khét. Để khử mùi tanh đó bạn bóc vỏ chanh cho vào nồi đun sôi, hoặc đốt ít vỏ quýt đã phơi khô, chỉ một lát sau mùi tanh hôi trong bếp sẽ hết.

Dụng cụ làm bếp có mùi tanh, làm sao hết?

Nồi xooang, chảo nấu có mùi tanh, bạn chế nước trà hay dấm vào dụng cụ đó, bắc lên bếp đun sôi, tráng cho nước lan khắp bề mặt trong của dụng cụ, nước trà hay dấm bay hơi sẽ mang theo hết mùi tanh.
Tô, chén, dĩa… có mùi tanh, bạn cũng lấy dấm hoặc nước chanh rửa trước, rồi hãy rửa lại bằng xà bông.

Cách giữ gìn nữ trang bằng bạc

Ðặc tính của bạc là hút mồ hôi, nhất là mồ hôi muối, đeo lâu ngày bị xuống màu. Do vậy để nữ trang bạc luôn sáng đẹp, bạn hãy dùng những cách như sau: Bạn dùng một chiếc nồi nhỏ bằng inox hoặc tô bằng sành, cho nữ trang vào đổ ngập nước. Sau đó cho một cục phèn chua theo tỷ lệ 15gram cho một chén nước. Bắc lên đun sôi 10-15 phút. Dùng đũa gỗ hoặc nhựa gắp món đồ ra cho vào nước xà phòng, dùng bàn chải đánh răng mềm chải sạch mọi góc cạnh. Rửa lại bằng nước sạch (nước hơi ấm càng tốt), sau cùng lau khô bằng vải mềm hoặc sấy khô bằng máy.

Làm cho mực ngon, không dai

Mực là loại hải sản dễ chế biến, có thể chiên, xào, nướng, nấu canh… trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng làm món đãi tiệc. Sau đây là một số bí quyết khi chế biến món mực.

Cách ướp mực và cách nướng

Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ thấm hơn.
Món mực tươi nướng đang được nhiều người ưa thích là mực satế. Cách ướp cũng đơn giản như ướp gà hay cá, là làm sạch mực, cắt miếng và khía bề mặt, sau đó cho satế ớt, một chút muối, một chút bột ngọt, một chút nước tương và để khoảng 15 phút rồi hãy nướng. Cũng có thể ướp gia vị xong và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng, gia vị sẽ thấm nhiều hơn.
Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín rồi, nhưng tùy khẩu vị thích dai có thể để nướng lâu hơn, đến khi se vàng bề mặt.

Chọn loại mực phù hợp với món ăn

Mực nang dày vỏ và mập tròn,da cứng, chỉ thích hợp làm các món tươi sống như trộn gỏi, nấu lẩu… Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất. Mực lá ở giữa hai loại này,ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi, chiên… rất ngon. Tùy vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.

Chiên mực thường hay bị dai, vậy để thời gian bao lâu thì vừa?

Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ được vị ngọt.

Có phải mực ướp muối sẽ bị cứng, ăn không ngon?

Mực ướp muối không bị cứng thịt. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp nhiều muối vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước mắm chẳng hạn để tạo mùi. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu.

Nấu canh cải cho ngon?

Khi nấu canh cải với cá thác lác, phải cho gừng vào thì canh sẽ ngon hơn không? Vì sao như thế?

Khi nấu canh cải với cá thác lác và nhất là cải bẹ xanh, thường cho gừng vào vì mùi vị của gừng có tác dụng khử mùi tanh, kích thích vị giác, khi ăn sẽ thơm và ngon hơn. Ðồng thời có tác dụng khử hàn, phòng độc.

Khi nấu canh rau cải cúc (tần ô) với thịt bò, có thể ướp thịt với rượu trắng được không? Làm như vậy có ảnh hưởng đến mùi vị của canh không?

Mùi thịt bò khi nấu canh sẽ phảng phất mùi bò, đôi khi làm người ăn khó chịu. Do đó ướp rượu vào thịt bò có tác dụng khử mùi hôi để khi nấu thơm ngon hơn. Tuy nhiên chỉ ướp với liều lượng ít, nếu không thịt sẽ có vị đắng.

Rán cá không dính chảo

Nếu không có chảo chống dính bạn làm sạch cá và để ráo nước. Trước khi rán, bạn cho cá lăn qua đĩa xì dầu rồi để tiếp cho cá khô ráo. Khi rán để dầu nóng rồi thả cá vào chảo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da mà dính chảo.

Món ăn trị chứng mất ngủ

* Tim heo (một quả), đương quy (10 gr), nhân sâm (5 gr), viễn chí (10 gr), hầm với lửa nhỏ liu riu cho đến khi tim heo mềm, rồi dùng cả nước và xác.

* Tim dê (một quả), nấu với táo đỏ, thêm gia vị vừa đủ, ăn hằng ngày (ít nhất khoảng một tuần).

* Giò heo (2 khoanh), đương quy (30 gr), viễn chí (10 gr), táo đỏ (5 quả), hầm nhừ ăn vào buổi chiều (mỗi tuần khoảng 3 lần).

* Dạ giao đằng (hà thủ ô) 60 gr, táo đỏ (5 quả), gạo tẻ (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ ăn khi còn nóng (ăn cách một giờ trước khi ngủ).

* Hải sâm (250 gr), hạt sen (200 gr), đường cát trắng (250 gr), nấu dùng trong ngày.

* Gạo nếp (50 gr), hạt sen (60 gr), nấm linh chi (50 gr), đường cát trắng (30 gr), nấu nhừ, ăn cách một giờ trước khi đi ngủ.

* Ngoài cách trị liệu bằng thuốc, các món ăn vị thuốc, y học cổ truyền còn sử dụng các phương pháp không dùng thuốc khác để chữa trị chứng mất ngủ như: tập dưỡng sinh, châm cứu, bấm huyệt…

Dinh dưỡng giúp giảm béo phì

Người bị béo phì nên ăn nhiều loại đậu, trái cây và các loại rau có nhiều chất xơ, không có hoặc có rất ít chất béo. Khi ăn, nên nhai thức ăn cho thật nhuyễn, nuốt chậm. Nên ăn thong thả và chú ý đến động tác nhai trong lúc ăn. Một số thực phẩm có ích cho việc giảm béo gồm :

- Nước chè tươi hoặc nước trà xanh, uống hàng ngày sau bữa ăn.

- Nước nấu trái sơn tra (Malus doumeri Chev) 15-30g, lá sen (hà diệp) 12-16g. Uống thay nước trà trong ngày.

- Nước cúc hoa 16-20g, thảo quyết minh 10-16g. Uống thay nước trà trong ngày.

- Cháo ý dĩ 20-30g, đậu đỏ 20-30g. Nấu ăn mỗi tuần 3-4 lần.

- Nước hà thủ ô 12-16g, trạch tả 12-16g. Nấu với 1 lít nước còn lại 300ml, chia hai lần uống trước bữa ăn.

Trị mắc xương cá

Bị mắc (hóc) xương cá ở cuống họng, thì lấy quả trám mài nước uống, xương cá sẽ tiêu ngay. Càng nhai nhiều quả trám, càng hiệu nghiệm. Nếu bị xương cá đâm vào cuống họng, dùng bánh trôi nước nuốt chửng, xương cá sẽ theo bánh mà xuống, xong cũng ăn quả trám để cho tiêu xương cá đi.

Chữa bụi bay vào mắt

Khi gió thổi bụi bay vào mắt, chớ có nhắm mắt, cũng chớ lấy tay dụi mắt, vì càng dụi, bụi chui vào càng sâu, khó ra ngoài được. Nếu chớp mắt lia lịa, chỉ phút chốc bụi sẽ theo nước mắt trào ra ngoài.

Cách chăm sóc da

Phần đông bạn gái thích tự trang điểm cho mình hoặc thích biết cách giữ gìn và chăm sóc da mặt nhưng không có nhiều thì giờ đôi khi tài chánh eo hẹp, cho nên với loạt bài chỉ dẫn cách phân biệt loại da và chăm sóc da mặt cho chính mình cùng mẹo vặt về trang điểm của Theresa sẽ giúp các bạn gái rất nhiều trong sở thích tự trang điểm.

Rửa mặt (Cleanser)

Điều quan trọng nhất để chăm sóc da mặt của bạn là giữ gìn da thật sạch, trước khi rửa mặt các bạn hãy chắc chắn rằng tay bạn sạch sẽ, do đó bạn sẽ không đưa vi trùng lên da (đặc biết các bạn có làn da dễ bị mụn). Chà xát kem rửa da trên mật và đợi vài phút cho các chất bẩn tan ra, sau đó sẽ lau bằng tissue hoặc kem còn sót lại. Massage khi rửa mặt bằng các động tác xoay vòng và vuốt lên. Lau khô bằng khăn mềm sạch.

Rửa mặt that sạch trước khi dùng mặt nạ, vì thành phần các chất dùng trong mặt nạ sẽ không thấm sâu trong da của bạn khi bị bụi bẩn ngăn lại. Đắp 1 lớp mask dày và trải đều ra trên khuôn mặt bạn.

Nếu các bạn không biết da mình thuộc loại nào? Hãy nhìn da bạn trên kính phóng đại bại sẽ có câu trả lời. Nếu lỗ chân lông lớn da bạn thuộc loại nhờn. Lỗ chân lông nhỏ, da bạn khô. Và sự pha lẫn giữa 2 làn da, lỗ chân lông lớn ở T zone và ngược lại ở phần còn lại, bạn có làn da hỗn hợp. Nếu bạn may mắn có làn da với lỗ chân lông nhỏ và mịn màng tươi sáng, bạn đang có làn da thường. Đừng tin những huyền thoại về các loại toner làm đóng lỗ chân lông. Đó chỉ là cách quảng cáo thương mại, một vài loại toner cò thể làm nhỏ lỗ chân lông của các bạn trong tạm thời bởi sự giãn ra của cac mao quản. Và điều đó không giữ được lâu trước khi bạn ra tới cửa.

Dùng một bình xịt có chứa mineral water, xịt da mặt sau khi rửa sạch nhưng trước khi bôi kem dưỡng da. Nước sẽ làm cho da bạn nở ra và chất kem dưỡng da sẽ giữ được độ ẩm trên da của bạn lâu khoảng 12 tiếng.

Dùng toner sau khi rửa mặt sạch sẽ làm tươi mới da của bạn. Tránh loại nước toner có chứa chất Alcohol mặc dù bạn có làn da nhờn (oily). Lau chùi quá sạch chất dầu trên da sẽ kích thích các một loại toner. Thấm floral water vào bông gòn và thoa đều khắp mặt. Chọn witch hazel cho da dầu, nước hoa hồng (rose water) cho da khô và chamomile water cho da thường và da nhạy cảm. Các bạn cũng có thể làm toner để sử dụng bằng cách dùng dưa leo xay ra vắt lấy nước, bỏ vào một bình xịt và trữ trong tủ lạnh.

Kem nuôi da (Moisturizer)

Kem dưỡng da ban ngày giúp các bạn bảo vệ làn da khỏi sự ô nhiễm của môi trường. Nếu da bạn khô, dùng loại kem giàu chất ẩm (rich moisture) để tránh cho da bị mất độ ẩm. Nếu da bạn là da nhờn, dùng loại light oily free lotion sẽ giúp da được bảo vệ đứng chức năng và làn da sẽ không bị lỗ chân lông.

Kem dưỡng da ban đêm là loại kem dùng để nuôi dưỡng da, do đó kem sẽ có nhiều chất ẩm hơn loại kem ban ngày. Bạn không cần dùng những loại đắt tiền thấy trên quản cáo cho kem làm ẩm da (moisture). Bạn có thể dùng bất cứ nhăn hiệu (brand) nào miễn thích hợp và vừa túi tiền của bạn là được.

Tẩy da chết (Exfoliation)

Cách tẩy da bằng scrub (facial scrub) giúp lấy ra hết những da chết và những chất bụi bậm, căn bả trên da của bạn. Làn da của bạn sẽ săn chắc và mịn màng. Bạn nên dùng loại scrub có hột nhỏ và dễ tan trong nước (để tránh da bị tray sướt). Chà xát trên da mặt ướt và rửa sạch lại bằng nước ấm. Bạn có thể làm mỗi tuần một lần. Dưới đây là một vài công thức để các bạn có thể tự chế biến cho mình một loại scrub thích hợp.

Trộn chung grapefruit juice (nước ép trái nho) với oatmeal cho đến khi sền sệt. Bạn có thể dùng loại scrub này cho da hỗn hợp hoặc da thường.

Trộn đường cát vào trong kem rửa mặt của bạn, massage hết khuôn mặt và rửa lại bằng nước ấm. Dùng cho hết các loại da.

Nghiền dầu tây, trộn với oatmeal. Bạn có loại scrub dành cho da nhờn.

Trộn hạt hạnh nhân và vỏ trái cam phơi khô (đã được xay nghiền), nhỏ thềm vài giọt dầu hạnh nhân, đây là loại scrub dành cho da khô, da thường.

Thực phẩm nuôi tóc

Bạn đã bao giờ nghĩ tới những sản phẩm dưỡng tóc từ… nhà bếp. Chúng rẻ? Chắc chắn rồi; nhưng đặc biệt hơn cả là chúng có thể đem đến những điều kỳ diệu cho mái tóc mà không gây bất cứ phản ứng phụ nào.

Tóc dầu

Dầu khiến tóc bạn trông không được mềm mại. Hãy pha một tách cà phê dầu bạc hà hoặc trà bạc hà bằng nước nóng, rồi để nguội. Đầu tiên gội sạch đầu bằng dầu gội. Trong lúc tóc vẫn còn ẩm, đổ đều dung dịch vừa pha lên khắp đầu. Sau đó massage nhẹ da đầu trong vòng 5-10 phút, rồi xả sạch lại một lần nữa.

Tóc khô

Ngoài yếu tố di truyền, tình trạng này có thể còn do ánh nắng mặt trời, do lạm dụng thuốc nhuộm, uốn quăn, ép tóc… quá nhiều

Lấy 2 thìa súp dầu oliu hoặc dầu dừa, làm ấm lên ở nhiệt độ phù hợp. Làm ẩm tóc, lấy lược dày chải đều dầu ấm từ chân tóc đến ngọn tóc. Để 30 phút rồi xả sạch bằng dầu gội. Nếu muốn, bạn có thể massage nhẹ để dầu ngấm tốt hơn.

Tóc quá mềm và mất trật tự

Tóc quá mềm sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bởi dù để xõa hay kẹp chúng lên, chúng vẫn không tuân theo ý của bạn.

Lấy nước cốt 1 quả chanh hòa vào 30 ml nước mát. Gội sạch đầu bằng dầu gội. Thay vì dầu xả, bạn hãy dùng bình nước chanh này. Sau khi để nước chanh thấm vào tóc khoảng 15 phút, hãy xả sạch bằng nước lạnh.

Tóc không bóng

Tóc bạn quá nghèo về độ sáng, bóng.

Sau khi làm sạch tóc bằng dầu gội, hãy nhúng tóc vào bia lạnh trong vòng 5 phút trước khi xả sạch. Cũng có thể trộn hai quả trứng gà vào một chén dầu oliu, đánh bông dung dịch này và phủ lên tóc. Sau 20 phút hãy xả sạch.

Tóc “cháy” nghiêm trọng

Xảy ra khi khoảng cách những lần bạn nhuộm tóc quá gần; hoặc do bạn đã tẩy tóc nhiều lần, Tóc bạn có thể bị “cháy” do thuốc uốn tóc, hay do quá lạm dụng việc ép tóc bằng bàn kẹp điện.

Giải pháp 1: Hãy phủ lên tóc một lớp dày sữa chua rồi dùng khăn bông ủ tóc lại; 60 phút sau xả bằng nước lạnh và dùng dầu gội làm sạch tóc. Một tuần một lần làm như vậy, bạn sẽ nhanh tìm lại được cho mình một mái tóc trơn và mềm mại.

Giải pháp 2: Bạn hãy dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ một quả lê, sau đó trộn vào một chén dầu đậu nành. Tiếp theo, phủ dung dịch đó lên tóc và lấy khăn bông ủ tóc lại. Sau 60 phút, hãy làm sạch tóc bằng dầu gội.

 

Mẫu in nổi bật

CÔNG TY TNHH IN ĐỨC MẠNH
Địa chỉ: 311 Đường Giáp Bát, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: 0243.6629210 | 024 6260 0406 
Mobile: 0976.814.903 | 0932.262.264
Email: ducmanhprint@gmail.com
Liên kết