Trẻ sơ sinh bị ho phải làm gì?

 

Trẻ sơ sinh bị ho phải làm gì?

Ở khi bị đau bé không thể tự nói được, cha mẹ phải biết cách phân biệt các chứng bệnh để biết cách mà điều trị cho bé. Trong đó căn bệnh ho cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số kiến thức về căn bệnh ho ở trẻ sơ sinh, mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Ho là cách cơ thể làm thông đường hô hấp, tống đờm dãi hoặc thức ăn mắc lại trong cổ họng ra ngoài, không cho nước mũi chảy ngược vào cổ họng. Và theo giải thích của Howard Balbi Giám đốc trung tâm các bệnh truyền nhiễm ở trẻ Nassau County ( Mỹ ) ho thực chất là một cách tự vệ của cơ thể tự vệ. Ho có 2 kiểu:
- Ho khan: Kiểu ho này giúp dọn sạch dịch mũi và sự khó chịu từ cổ họng sưng, xảy ra khi bé bị lạnh hoặc dị ứng.
- Ho sâu: Ho thường đi kèm theo đờm hoặc dịch mũi (chứa cả tế bào bạch huyết chống khuẩn hình thành trong đường thở của trẻ), bắt nguồn từ một bệnh hô hấp nào đó kèm với sự nhiễm khuẩn.
Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì chuyện ho ít đáng báo động vì nguyên nhân chủ yếu là do lạnh. Nhưng còn đối với trẻ dưới 4 tháng tuổi ho nhiều là vấn đề đáng báo động, vì thường vào mùa đông trẻ sẽ ho rất nhiều nguyên nhân có thể là do virus hô hấp hợp bào (RSV) nguy hiểm.
Sau đây là các kiểu ho giúp bạn có thể phân biệt kiểu nào là theo dõi kiểu nào là xử lý khẩn cấp:
Cúm hay chỉ cảm lạnh thường
Cảm lạnh thường
Nghẹt và chảy nước mũi
Sưng họng (Âm thanh nghe khô khan)
- Các triệu chứng khác: tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, trẻ có thể có: Nước nhầy rớt, sốt nhẹ về đêm.
- Cách trị: cho trẻ uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Có thể dùng máy làm ẩm khí để giúp bé dễ thở hơn. Cho dù bạn nóng lòng muốn trẻ bớt ho, nên hỏi bác sĩ trước khi dùng.
Trẻ có thể bị cúm  nếu thân nhiệt của trẻ trên 37o C và có vẻ trông mệt mỏi, khi đó phải gọi ngay bác sĩ. Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi khi bị sốt nhẹ cũng nghiêm trọng vì thế cần gọi ngay bác sĩ khi trẻ bị sốt.
Bệnh bạch cầu thanh quản
Đặc điểm của bệnh này là bé thức dậy nửa đêm, ho sâu và khó thở. Bé dưới 5 tuổi thường bị ảnh hưởng bệnh này, và triệu chứng của bệnh là cảm lạnh và sổ mũi vào sáng sớm.
- Âm thanh giống như ho sâu
Bệnh bạch cầu thanh quản thường là do nhiễm virus làm cho niêm mạc khí quản sưng lên và nghẹt đường thở. Đây là nguyên nhân khiến trẻ khó thở. Khi trẻ hít vào (không phải lúc thở ra) bạn sẽ nghe thấy tiếng ho của trẻ bị đặc kín.
Cách trị:
- Cần cho bé bình tâm
- Mở vòi hoa sen, đóng cửa nhà tắm và cho bé thở trong không khí đầy hơi nước.
- Nếu là nửa đêm, đưa bé ra ngoài, không khí ẩm sẽ làm cho con dễ thở hơn.
- Cho trẻ thở không khí từ máy làm ẩm khí
Bệnh bạch cầu thanh quản sẽ hết trong khoảng 3-4 ngày, nếu không đỡ thì cần gọi bác sĩ.
Bệnh viêm phổi
Bệnh xảy ra khi phổi bị nhiễm khuẩn thường nguy hiểm hơn và thủ phạm thường là khuẩn strep pneumonae, hoặc virus do một số bệnh mang lại, kể cả cảm lạnh thường.

 

Mẫu in nổi bật

CÔNG TY TNHH IN ĐỨC MẠNH
Địa chỉ: 311 Đường Giáp Bát, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: 0243.6629210 | 024 6260 0406 
Mobile: 0976.814.903 | 0932.262.264
Email: ducmanhprint@gmail.com
Liên kết